Viết Bài Chuẩn Seo Là Gì? – Cầm Tay Chỉ Cách Viết Content SEO Đúng Chuẩn

viết bài chuẩn SEO

Bạn đang muốn “dấn thân” vào lĩnh vực SEO Marketing hay đang có ý định trở thành một content SEO chuyên nghiệp? Nhưng bạn lại không biết viết bài chuẩn SEO là gì? Làm thế nào để viết content đúng chuẩn SEO? Hãy để chúng tôi giải đáp những thắc mắc này cho bạn.

Bạn đẫ biết thông tin công ty Seo uy tín chưa

I/ Viết bài chuẩn SEO là gì?

viết bài chuẩn SEO là gì

Trước khi tìm hiểu viết bài chuẩn SEO là gì, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn khái niệm chuẩn SEO trước. Bởi vì thực tế không phải ai khi cũng hiểu chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO chính là làm cho mọi thứ trên website trở nên thân thiện với Google nhất. Từ đó, giúp nâng cao thứ hạng website, thứ hạng từ khóa và tiến tới mục tiêu xa hơn nữa. Đó là tăng lượng truy cập, thu hút nhiều khách hàng và thu lại lợi nhuận cao.

Vậy, viết bài chuẩn SEO hiểu theo cách đơn giản chính là soạn thảo các nội dung thân thiện với công cụ tìm kiếm Google. Những nội dung này phải phù hợp với insight người dùng, cung cấp thông tin hữu ích và đảm bảo mật độ từ khóa xuất hiện trong bài viết.

Chức danh của người viết bài chuẩn SEO thường là content SEO hay content marketing. Tùy theo tính chất công việc mà chức năng của mỗi người sẽ khác nhau.

Tại đây bạn có thể tham khảo thông tin về dịch vụ SEO tại TPHCM

II/ Quy chuẩn của một bài viết chuẩn SEO

Quy chuẩn của một bài viết chuẩn SEO

Sau khi đã biết viết bài chuẩn SEO là gì, thì cái tiếp theo mà bạn cần nắm đó chính là quy chuẩn của bài viết chuẩn SEO. Thông thường thì mẫu bài viết chuẩn SEO 2019, 2020 hay trước đây đều cần tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau:

 1. Tiêu đề bài viết phải chứa từ khóa và khoảng 10 – 12 chữ, nên giật tít để thu hút người đọc.
 2. Phần sapo, phần mở bài phải chứa từ khóa chính và nếu có thể thì nên có thêm từ khóa phụ. Độ dài khoảng 150 – 200 chữ. Nội dung hấp dẫn, thu hút người đọc.
 3. Phần thân bài phải chia thành các thẻ H. Các tiêu đề chính thì để là mục H2, tiêu đề phụ thì để H3, H4. Các thẻ H cần chứa từ khóa.
 4. Trong phần nội dung cần có thêm ảnh, infographic, video…. Lưu ý ảnh khi bỏ vào bài viết cần được tối ưu. Tức là cần đặt tên hình ảnh bằng từ khóa gạch ngang không dấu và nên giảm dung lượng ảnh trước khi tải lên website.
 5. Mật độ từ khóa trong bài viết phải từ 2 – 5% tùy vào độ dài bài viết. Từ khóa trong bài viết cần in đậm để làm nổi bật.
 6. Content chuẩn SEO không những nội dung phải hấp dẫn, đúng insight người đọc mà còn phải mới lạ, tuyệt đối không được copy.
 7. Khi chuẩn bị đăng bài phải tối ưu link, chèn những link quan trọng về trang chủ, về chính bài viết đó.
 8. Ngoài ra, phải tối ưu SEO Title (tiêu đề hiển thị trên Google) và meta description (mô tả hiển thị trên Google) sao cho ngắn gọn, hấp dẫn, thu hút người dùng click. Hãy lưu ý là SEO title và meta description cũng cần chứa từ khóa chính.
 9. Bài viết chuẩn SEO bao nhiêu từ? – Thực tế thì số lượng chữ không giới hạn, nó sẽ tùy thuộc vào yêu cầu từng website và từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, thông thường, 1 bài chuẩn SEO có số lượng khoảng từ 800 – 2000 chữ là tốt nhất.

Tiếp theo đó là thông tin về dịch vụ SEO tại Hà Nội

III/ Hướng dẫn viết bài SEO đúng quy chuẩn

viết bài SEO đúng quy chuẩn

Để viết bài một bài content SEO theo đúng quy chuẩn, bạn cần thực hiện đúng theo trình tự sau:

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa SEO

Bạn cần nghiên cứu từ khóa một cách chi tiết để nắm rõ insight người đọc. Cần phân tích dữ liệu từ khóa và tìm kiếm thêm bộ từ khóa liên quan, từ khóa phụ để lên kế hoạch viết bài.

Bạn có thể sử dụng ngay các từ khóa ở khung tìm kiếm Google bằng cách nhập từ khóa chính. Sau đó, ấn enter và lấy các từ khóa ở chân trang, ngay trong mục những tìm kiếm liên quan.

Ví dụ: Từ khóa chính mà tôi có là Cách viết bài Facebook chuẩn SEO. Lúc này, tôi sẽ search từ khóa này trên Google. Và tôi có thêm những từ khóa liên quan gồm:

 • Cách viết bài chuẩn SEO trên Facebook
 • Mẫu bài viết chuẩn SEO 2019
 • Cách tạo Fanpage chuẩn SEO
 • Mô tả trên Facebook hay
 • Backlink trỏ về Fanpage Facebook
 • SEO Facebook 2019
 • Cách viết bài trên Facebook
 • Các đăng bài đăng trên Facebook

Nói tóm lại thì ở bước này, bạn cần chuẩn bị sẵn bộ từ khóa trước khi bắt đầu viết bài.

Bước 2: Viết bài SEO

Sau khi có bộ từ khóa bạn cần lập bố cục bài viết SEO và tiến hành viết bài. Hãy lưu tuân thủ 9 quy chuẩn viết bài được trình bày ngay mục trên nhé! Nội dung bài viết phải độc đáo, hấp dẫn, dẫn dắt người đọc đi đúng trọng tâm, không viết lan man.

Bước 3: Chèn từ khóa và backlink

Tiến hành chèn từ khóa và backlink về bài viết. Bạn tìm kiếm những bài viết liên quan trên website, sau đó chèn link về bài viết đó. Bạn cũng nên chèn link về trang chủ website và link nội bộ quay về bài viết.

Bước 4: Kiểm tra và đăng bài viết

Sau khi hoàn tất nội dung và tối ưu chuẩn SEO, bạn cần kiểm tra lỗi chính tả của bài viết và tiến hành đăng bài.

IV/ Dàn bài chuẩn SEO chi tiết

Dàn bài chuẩn SEO chi tiết

Để dàng viết bài SEO hơn, bạn có thể tham khảo dàn bài dưới đây:

– Tiêu đề: Từ khóa chính + yếu tố kích thích.

– Meta description: chứa từ khóa, nội dung hay và kích thích, chỉ từ 150 -155 ký tự.

– Mở bài: 1 hoặc 2 đoạn văn ngắn dẫn dắt người đọc.

– Thân bài

I/ Tiêu đề H2 – chứa từ khóa chính.

– Hình ảnh chứa mô tả và từ khóa chính.

 1. Tiêu đề h3 – 1 (chứa từ khóa liên quan).

Triển khai ý của tiêu đề h3 – 1.

 1. Tiêu đề h3 – 2 (chứa từ khóa liên quan).

Triển khai ý của tiêu đề h3 – 2.

 1. Tiêu đề h3 – 3 (chứa từ khóa liên quan).

Triển khai ý của tiêu đề h3 – 3.

>>> Có thể không có H3 nếu H2 đã thể hiện nội dung đầy đủ mà không cần phân ra các mục nhỏ. Có thể có 2, 3 hoặc nhiều H3 hơn tùy vào nội dung bài viết.

II/ Tiêu đề H2 – 2 (chứa từ khóa chính hoặc có thể là từ khóa liên quan, từ khóa phụ).

– Phần này cũng sẽ giống như phần H2 phía trên, tức là có thể có nhiều thẻ H3 hoặc không có thẻ H3. Và chèn thêm hình ảnh để làm sinh động bài viết.

 • Tiêu đề h3 – 1.
 • Tiêu đề h3 – 2.

– Kết bài: Chứa từ khóa chính, nội dung hấp dẫn.

V/ Một số công cụ kiểm tra chuẩn SEO

công cụ kiểm tra chuẩn SEO

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ kiểm tra bài viết chuẩn SEO, checklist chuẩn SEO cho trang web. Một số công cụ miễn phí được sử dụng nhiều nhất hiện nay gồm:

– SEO Quake.

– Mozbar.

– Web Developer.

– SEO Doctor.

– SEO By Yoast

Mặc dù có nhiều công cụ check bài viết chuẩn SEO. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng, mỗi content SEO đều được đánh giá giống như một công cụ viết bài chuẩn SEO chuẩn nhất. Do đó, cái bạn nên đầu tư là học cách viết bài SEO và tự thực hiện một dự án content của chính mình.

Để viết được content chuẩn SEO, chúng ta cần tìm hiểu và nghiên cứu nhiều kỹ năng, thông tin khác nhau. Viết bài chuẩn SEO không hề khó. Chỉ cần bạn cố gắng thì tôi nghĩ bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhà content marketing chuyên nghiệp.

Mong rằng, qua bài viết này bạn không những hiểu viết bài chuẩn SEO là gì mà còn có thể viết được một bài content SEO hoàn chỉnh theo đúng chuẩn. Có thể trong tương lai, các tiêu chí của chuẩn SEO sẽ thay đổi, nhưng mà ở hiện tại, điều bạn cần làm là, bắt đầu chọn 1 từ khóa và tạo nên một bài viết chuẩn SEO của riêng mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm về Dịch vụ SEO Đà Nẵng