Tên Miền Là Gì? – Bạn Có Chắc Mình Hiểu Đúng Về Domain?

Tên miền

Domain hay tên miền là những thành phần không thể thiếu khi bạn có ý định tạo lập một trang web. Vậy tên miền là gì? Tên miền cấu tạo ra sao? Hiện nay có những loại tên miền nào? Làm sao để đăng ký tên miền thành công? Tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chi tiết nhất cho những thắc mắc trên.

===>> Tham khảo về Digital Marketing là gì?

I/ Tên miền là gì? – Domain nghĩa là gì?

Tên miền là gì

Đối với nhiều người thì tên miền, domain là một khái niệm gì đó rất lạ, tuy nhiên, khi biết được tên miền là gì, bạn sẽ rất ngạc nhiên đấy! Bởi vì, nó tưởng là “người lạ” nhưng thực chất thì vô cùng quen thuộc.

===>> Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ SEO tại Hà Nội

1. Tên miền là gì?

Khái niệm tên miền có một chút trừu tượng, đó là lý do mà có nhiều người hiểu sai về nó. Để giúp bạn hiểu đúng về tên miền, chúng tôi sẽ cố gắng nêu ra định nghĩa đơn giản, dễ hiểu nhất cho bạn.

Tên miền là tên của các máy chủ, các mạng lưới trên mạng internet. Nói một cách đơn giản thì tên miền chính là để chỉ địa chỉ xác định danh tính online.

Hoặc để dễ hình dung hơn thì bạn có thể liên tưởng rằng, tên miền chính là số nhà online. Khách hàng chỉ cần nhớ địa chỉ này thì sẽ tìm được nhà bạn dễ dàng.

2. Domain nghĩa là gì? 

Domain là viết tắt của Domain name. Tên gọi theo tiếng anh của tên miền. Thông thường trong marketing người ta thường gọi tắt tên miền là domain.

Ví dụ: Một số tên miền như:

Google.com

Facebook.com

Tuoitre.com.

Để tạo nên một domain hoàn chỉnh hoạt động được trên internet, bạn cần tối thiểu 2 thành phần, đó là Web server và tên miền. Khi công ty bạn mua tên miền thì bạn có thể chỉ định server cụ thể mà tên miền trỏ đến.

II/ Các loại tên miền phổ biến hiện nay

Các loại tên miền

===>> Xem thêm về dịch vụ SEO tại Đà Nẵng

Tên miền được giám sát bởi tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers viết tắt là ICANN. Tên miền của bạn phải là duy nhất. Hiện nay tên miền 3 loại chính như sau:

1. Tên miền cấp cao nhất – TLD (Top – Level Domain)

Nó là phần sau cùng của 1 tên miền, tức là phần sau của dấu chấm cuối cùng. Tên miền TLD được chia làm 3 loại khác nhau, đó là:

Tên miền quốc gia cấp cao nhất.

Tên miền cấp cao nhất hạ tầng (không phổ biến).

Tên miền cấp cao nhất dùng chung.

Ví dụ: www.vnn.vn thì tên miền cấp cao nhất chính là .vn.

Hay www. https.com thì tên miền cấp cao nhất chính là .com.

2. Tên miền thứ cấp

Đây chính là tên miền ngay bên dưới tên miền TLD. Ví dụ, một số công ty sẽ dùng các tên miền như .gov.vn hay .com.vn thay vì sử dụng .com.

3. Subdomain

Đây là tên miền được tạo ra sau khi đã mua tên miền chính. Nó dùng để tách biệt các thông tin hay dịch vụ của website.

Thông thường webmaster có thể để cho subdomain trỏ về những server khác. Và nó sẽ hoạt động như một TLD bình thường. Subdomain thường được sử dụng khi chạy chiến dịch quảng cáo hay khi bạn đăng tải nội dung khác hoàn toàn so với website chính.

III/ Hướng dẫn đăng ký tên miền

quy trình đăng ký domain

====>> Dịch vụ SEO tại TPHCM

Sau khi tìm hiểu tên miền là gì cũng như các loại tên miền phổ biến hiện nay thì chắc bạn đang rất tò mò về cách đăng ký tên miền đúng không? – Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ quy trình chi tiết cho bạn.

Thông thường để có thể đăng ký mua tên miền, bạn tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Lựa chọn tên miền

Bạn tiến hành kiểm tra tên miền để đảm bảo tên miền của bạn là duy nhất, không trùng lặp. Đuôi tên miền có thể là .vn, .com, .net, .edu…

Bước 2: Chọn nhà đăng ký

Bạn hãy chọn lựa chủ thể đăng ký tên miền phù hợp và liên hệ xin tư vấn đăng ký.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tên miền

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký tên miền đầy đủ theo hướng dẫn từ nhà đăng ký. Hồ sơ bao gồm:

Bản khai đăng ký tên miền.

Chứng minh thư nhân dân.

Bước 4: Thực hiện đăng ký tên miền

Sau khi nhận thông tin đầy đủ, nhà đăng ký sẽ tiến hành đăng ký tên miền và tiến hành khai báo kích hoạt tên miền.

Bước 5: Bắt đầu sử dụng tên miền

Để bắt đầu sử dụng tên miền, bạn cần liên hệ đến nhà đăng ký để xin hướng dẫn về những dịch vụ GTGT trên domain như khai báo tên miền, cài đặt thông số website…

>>> Lưu ý: Thời hạn sử dụng tên miền thường là 1 năm. Sau khi hết thời hạn, bạn sẽ phải tiến hành gia hạn tiếp tên miền mới có thể sử dụng.

IV/ Làm thế nào để chuyển đổi nhà đăng ký tên miền?

Chuyển đổi đăng ký tên miền

Transfer Domain được hiểu là chuyển đổi nhà đăng ký tên miền. Thông thường, tên miền có thể chuyển đổi giữa những nhà đăng ký khác nhau khi đáp ứng đủ những điều kiện sau:

Domain của bạn đã được đăng ký hay chuyển đổi lần cuối ít nhất 2 tháng.

Tên miền không thuộc tình trạng Pending Delete hay Redemption.

Bạn đã có EPP code (mã ủy quyền tên miền).

Thông tin về người sở hữu hợp lệ và dịch vụ bảo vệ thông tin domain đã được tắt.

Thường thì việc Transfer Domain sẽ mất khoảng 5 – 7 ngày.

V/ Một số khái niệm liên quan về domain

Những điều nên biết về domain

Bên cạnh khái niệm tên miền là , thì sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ thêm cho bạn một số khái niệm liên quan thường xuất hiện cùng với domain name. Bao gồm:

1. Địa chỉ IP và tên miền là gì? 

 Vì chúng tôi đã giải thích tên miền là gì rồi. Nên ở đây chúng tôi sẽ chỉ giải thích về địa chỉ IP. Địa chỉ IP hay còn gọi là IP address, nó là một địa chỉ được sử dụng trên mạng internet. Địa chỉ IP cũng là duy nhất và không có 1 địa chỉ IP nào trùng nhau trong cùng 1 thời điểm. Địa chỉ IP vô cùng hữu ích khi tìm kiếm, giải quyết những vấn đề xâm nhập trên mạng online. Địa chỉ IP được thể hiện dưới dạng 1 dãy số có 4 trường, mỗi trường sẽ có độ dài theo mẫu chuẩn và được phân tách bởi dấu chấm. Ví dụ: 123.65.9.678.

2. Trỏ tên miền là gì?

 Trỏ domain, trỏ tên miền là hành động đăng nhập vào phần quản lý tên miền và thực hiện các thao tác sao cho khi ai đó gõ tên miền của bạn, nó sẽ tự động chuyển đến địa chỉ lưu trữ chứa website của bạn. Nó chính là mối liên kết giữa tên miền và địa chỉ lưu trữ website.

3. Hosting là gì?

 Hosting được hiểu là địa chỉ lưu trữ website của bạn. Nó chính là dịch vụ online giúp bạn đưa các ứng dụng web hay xuất bản trang web lên internet.

4. Quản trị tên miền là gì?

 Quản trị hay quản lý tên miền có nghĩa là bạn sẽ thực hiện tất cả các công việc liên quan đến tên miền. Ví dụ, đăng ký tên miền, đóng phí gia hạn tên miền, chuyển đổi tên miền, chịu trách nhiệm trước luật pháp về tính chính xác của các thông tin cung cấp trên website hay mục đích sử dụng website.

5. Tên miền quốc tế là gì?

 Tên miền quốc tế là tên miền có khả năng sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới do ICANN cung cấp.

6. Tên miền là gì trong email?

 Có thể hiểu là phần hiển thị ở cuối địa chỉ email của từng thành viên trong doanh nghiệp. Tên miền trong email sẽ giống với tên miền website mà doanh nghiệp đang sở hữu.

Tên miền là một trong những yếu tố tạo nên website chuẩn SEO. Tên miền được sử dụng càng lâu thì càng có giá trị. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều tên miền khác nhau để tạo nhiều website khác nhau. Hoặc mua tên miền mở rộng để tạo nên dấu ấn riêng và ngăn cản đối thủ tận dụng thương hiệu của bạn.

Hy vọng những chia sẻ về tên miền là gì và những vấn đề liên quan đến domain trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào cần tư vấn, bạn có thể để lại bình luận và nhận tư vấn từ những chuyên gia hàng đầu của chúng tôi.