Search Engine Là Gì? Công Cụ “Thần Thánh” Giúp Bạn Tìm Ra Mọi Thứ

Search Engine

Khi dấn thân vào lĩnh vực SEO, chắc hẳn bạn sẽ nhiều lần nghe về thuật toán Search Engine. Vậy bạn đã biết Search Engine là gì chưa? Công cụ này hoạt động ra sao? Hãy để chúng tôi giúp bạn trả lời vấn đề này.

>>> Xem bài viết kế tiếp Tên miền là gì?

I/ Search Engine là gì?

Search Engine là gì

Hiện nay có nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau. Mỗi bộ công cụ đều có các tính năng riêng. Tuy nhiên, phổ biến nhất phải kể đến Search Engine. Nó được xem là ví dụ về máy tìm kiếm Google hiệu quả nhất hiện nay. Để hiểu hơn về công cụ tìm kiếm này, chúng ta cùng đi tìm hiểu định nghĩa của nó trước nhé!

Search Engine là gì? – Search Engine dịch theo nghĩa tiếng Việt có nghĩa là công cụ tìm kiếm. Nó được xem như một hệ điều hành có chức năng tìm kiếm thông tin và dữ liệu trên mạng WWW (World Wide Web).

Khi sử dụng công cụ này, người dùng sẽ nhập từ khóa mà mình muốn tìm kiếm, sau đó nhận lại kết quả là các video, trang web, hình ảnh có liên quan đến từ khóa tìm kiếm. Bạn có thể tìm ra mọi thứ khi sử dụng Search Engine, đó chính là lý do nó được gọi là công cụ “thần thánh”.

Những kết quả mà Search Engine trả về thường được gọi là Organic Search Traffic (kết quả tìm kiếm tự nhiên).

===>> Xem thêm về dịch vụ SEO tại Đà Nẵng

II/ Cơ chế hoạt động của Search Engine – công cụ tìm kiếm là gì?

Cơ chế hoạt động của Search Engine

Khi đã biết Search Engine là gì, thì chắc hẳn bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm về công cụ này đúng không? Phần sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về cơ chế hoạt động của công cụ tìm kiếm này. Đừng bỏ qua nhé!

Các công cụ search khác nhau thường có thuật toán khác nhau. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của chúng thì thường giống nhau. Và Search Engine cũng vậy, cơ chế hoạt động của Search Engine gồm 3 bước cơ bản:

– Crawling (Thu thập thông tin dữ liệu): Hay còn gọi là Spider hoặc Bot. Crawling có nhiệm vụ tìm kiếm, thu thập thông tin, nội dung được đăng tải trên các trang web.

– Indexing (Lập chỉ mục): Indexing có chức năng phân tích cũng như lưu trữ dữ liệu, database. Sau đó sắp xếp nội dung được tìm thấy.

Search Engine Results Page (SERP – bảng kết quả tìm kiếm): Ở giai đoạn này, bạn sẽ nhận được kết quả tìm kiếm chi tiết cho từ khóa của mình. Những kết quả này đã được xếp hạng về mức độ hữu ích theo đánh giá và thuật toán của công cụ tìm kiếm.

====>> Dịch vụ SEO uy tin TPHCM

III/ Các Search Engine được sử dụng nhiều nhất

Các Search Engine được sử dụng nhiều nhất

Các Search Engine hàng đầu được sử dụng nhiều nhất hiện nay bao gồm:

1. Google Search

Cho đến nay thì thị phần trong Search Engine chưa ai có thể vượt qua ông lớn Google. Với tỉ lệ chiếm lĩnh lên đến 74,56%, tức là cứ trung bình 1 giây sẽ có 65 nghìn lượt tìm kiếm trên Google.

2. Baidu Search

Baidu ra mắt vào năm 2000, là Search Engine của riêng người Trung Quốc, thị phần chiếm lĩnh chỉ sau Google. Baidu chủ yếu do người Trung Quốc sử dụng. Tuy vậy, nó vẫn là một trong những công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Baidu có khả năng cung cấp thông tin nhanh chóng cho hàng triệu người dùng nhờ hệ thống siêu máy tính xử lý thông tin vô cùng mạnh.

Sự thành công của Baidu chính là nhờ sự hỗ trợ rất lớn từ chính quyền Trung Quốc. Nó được đánh giá là kế thừa rất tốt ông lớn Google.

3. Bing Search

Công cụ tìm kiếm dữ liệu Bing được sáng lập bởi Microsoft, Bing đứng thứ 3 thế giới về mức độ phổ biến và tỉ lệ người sử dụng.

Bing được đánh giá là một công cụ thông minh bởi vì nó có thể đưa ra những dữ liệu, thông tin phù hợp với thói quen, sở thích… của người dùng.

===>> Xem về dịch vụ SEO tại Hà Nội

IV/ Một số công cụ Search Engine phổ biến hiện nay

Công cụ Search Engine phổ biến

Hiện nay thì có 4 công cụ Search Engine phổ biến, bao gồm:

1. Hierarchical Search Engine

Hay còn gọi là máy truy tìm theo phân lớp. Công cụ này sẽ tiến hành phân lớp sẵn những đối tượng vào thư mục, từ đó người dùng sẽ đi theo từng bước cho đến khi tìm được website mình cần.

2. Meta – Search Engine là gì?

Meta – Eearch Engine theo nghĩa tiếng Việt có nghĩa là công cụ truy tìm ảo. Meta – Search Engine không tồn tại cơ sở dữ liệu, do đó, khi chúng ta yêu cầu công cụ này tìm kiếm dữ liệu hay thông tin, nó sẽ gửi các từ khóa mà chúng ta đã cung cấp đến các công cụ tìm kiếm khác một cách đồng thời. Sau khi có kết quả từ những Search Engine khác, công cụ này sẽ tự động phân tích, sắp xếp theo danh sách cụ thể.

3. Local Search Engine 

Local Search Engine là công cụ có thể hoạt động tìm kiếm thông tin offline trên máy tính hay trong mạng lan.

4. Blog Search Engine

Blog Search Engine là công cụ dành riêng cho các nội dung trên Blog. Thường thì Crawl và Index sẽ cùng cung cấp các dữ liệu, thông tin trên Web Blog.

Thực tế thì rất nhiều người tự hỏi tầm quan trọng của các công cụ tìm kiếm và cũng không ai khẳng định được công cụ nào mới là quan trọng nhất. Bởi mỗi công cụ đều có tính năng đặc biệt của riêng mình. Vì vậy, điều tốt nhất là bạn nên tìm hiểu nhiều hơn về Search Engine cũng như tận dụng mọi tính năng của nó, nhằm hỗ trợ công việc tốt nhất.

Qua bài viết trên, bạn hiểu Search Engine là gì hay công cụ tìm kiếm thông tin là gì chưa? Nếu vẫn còn thắc mắc, hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ sớm giải đáp cho bạn.