Robots.txt Là Gì? – Tất Tần Tật Kiến Thức Về File Robots.txt 

Robots.txt

Thông thường, khi làm SEO, một trong những vấn đề bạn cần đặc biệt lưu ý đó là file Robots.txt. Bởi vì, nếu Robots.txt xảy ra sự cố hay sai cấu hình sẽ dẫn đến nhiều vấn đề tiêu cực cho SEO như làm giảm thứ hạng hay giảm traffic. Vậy Robots.txt là gì? Tại sao cần Robots.txt cho website. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc liên quan đến Robots.txt, nếu bạn đang tìm hiểu về nó thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

===>> Công ty SEO

I/ Robots.txt là gì?

Robots.txt là gì

Trên thực tế, có rất nhiều người thắc mắc Robots.txt là gì? Bởi vì, hầu hết mọi người không tìm hiểu chuyên sâu về SEO sẽ không biết đến tệp Robots.txt.

Robots.txt được biết đến là một tệp tin dưới dạng văn bản có dạng .txt. Nó nằm trong các thư mục gốc của website và có chức năng cung cấp những hướng dẫn chi tiết cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin của các web và phục vụ cho việc lập chỉ mục.

Trong giai đoạn thu thập thông tin để lập chỉ mục, công cụ tìm kiếm thường tìm những website có sẵn trên web và đưa vào chỉ mục. Hơn nữa, trong quá trình truy cập website, các công cụ tìm kiếm sẽ tìm và kiểm tra nội dung trọng tệp Robots.txt, sau đó dựa vào quy tắc của tệp, chúng sẽ tạo ra danh sách những URLs có thể thu thập thông tin rồi lập chỉ mục cho web.

Robots.txt. cũng là một phần của REP (Robots Exclusion Protocol), chứa nhóm những tiêu chuẩn web quy định cách mà robot web thu thập các dữ liệu trên web hay cách truy cập, index và cung cấp nội dung cho người đọc.

Thông thường, nội dung trong Robots.txt được công khai, bất kỳ ai cũng có thể xem nội dung của nó. Tuy nhiên, việc tạo các file Robots.txt cho wordpress sẽ giúp những nhà quản lý web chủ động, linh hoạt hơn trong việc cho phép công cụ tìm kiếm index nội dung.

=====>>> Dịch vụ SEO tại TPHCM

II/ Robots.txt hoạt động ra sao?

Robots.txt hoạt động ra sao

Có lẽ bạn đã nắm sơ bộ về vấn đề Robots.txt là gì rồi đúng không? Vậy thì để hiểu hơn về nó, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Robots.txt hoạt động như thế nào nhé!

Hiện nay, công cụ tìm kiếm sẽ có 2 nhiệm vụ, đó là Crawl dữ liệu website và index nội dung. Để có thể crawl (phân tích) dữ liệu thì công cụ tìm kiếm sẽ đi từ liên kết của trang này đến liên kết của trang khác và thu thập, tổng hợp thông tin qua hàng trăm, hàng tỷ website khác nhau. Quá trình phân tích dữ liệu này còn được gọi là Spidering.

Khi thu thập dữ liệu, công cụ tìm kiếm sẽ tìm các file Robots.txt và đọc đầu tiên rồi mới thực hiện các bước tiếp theo. File Robots.txt ở đây sẽ chứa thông tin về những cách công cụ tìm kiếm cần thu thập dữ liệu.

Trong trường hợp này, nếu Robots.txt không chứa chỉ thị nào hay bạn không create robot txt, công cụ tìm kiếm sẽ thực hiện các thông tin khác trên website.

====>>> Dịch vụ SEO tại Hà Nội

III/ Cú pháp của tệp Robots.txt

Cú pháp của tệp Robots.txt

* Thuật ngữ cần biết:

Để có thể tạo ra một tệp Robots.txt, thì bạn cần lưu ý 5 thuật ngữ thường gặp sau:

– User-agent: Tên của những trình thu thập và truy cập dữ liệu website.

– Disallow: Sử dụng cho mục đích thông báo đến các User-agent về việc không thu thập bất cứ dữ liệu URL cụ thể nào. Thường thì mỗi URL sẽ được dùng 1 dòng disallow.

– Allow: Lệnh này dùng để thông báo cho Googlebot về việc nó có thể truy cập vào trang web hay mục con nào đó.

– Crawl-delay: Lệnh này dùng để thông báo đến các web crawler về việc nó sẽ phải đợi bao lâu trước khi tiến hành tải và thu thập nội dung.

– Sitemap: Sitemap in robots txt được sử dụng cho mục đích cung cấp vị trí của các XML sitemap liên kết với URL.

* Pattern-matching

Thực tế, các tệp Robots.txt rất khó để ngăn chặn các con bot vì chúng thường cho phép sử dụng Pattern-matching cho mục đích bao quát các tùy chọn của các URL.

* Định dạng của tệp Robots.txt

Hiện nay, bạn có thể bỏ những phần “crawl-delay” và “sitemap”. Bởi vì các file Robots.txt có thể chứa nhiều User-agent cũng như chỉ thị của người dùng. Hơn nữa, trong tệp Robots.txt chuẩn, bạn hoàn toàn có thể chỉ định nhiều con bot khác nhau, mỗi lệnh được viết riêng biệt và cách nhau 1 dòng.

* File Robots.txt chuẩn

Về file Robots.txt chuẩn, bạn cần lưu ý:

– Nếu muốn chặn các website crawler, để chúng không thể thu thập được bất cứ dữ liệu nào. Ví như Disallow googlebot robots txt thì hãy dùng cú pháp:

 • User-agent: *
 • Disallow: /

– Nếu muốn cho phép thu thập tất cả thông tin trên trang web, bạn hãy dùng cú pháp:

 • User-agent:
 • Allow: /

– Nếu muốn chặn thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm Bing. Bạn có thể dùng cú pháp:

 • User-agent: Bingbot
 • Disallow: /example-subfolder/blocked-page.html

– Nếu muốn chặn thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm Google. Bạn có thể dùng cú pháp:

 • User-agent: Googlebot
 • Disallow: /example-subfolder/

IV/ Tại sao cần tạo File Robots.txt cho WordPress?

Tại sao cần tạo File Robots.txt cho WordPress

Việc thiết lập WordPress robot txt sẽ giúp kiểm soát việc truy cập, thu thập dữ liệu của các con bot. Tuy nhiên, hãy luôn Check robot txt một cách cẩn thận, bởi vì, chỉ cần sai một lỗi nhỏ, công cụ tìm kiếm sẽ không index nội dung website của bạn.

Nhưng, việc tạo Robot.txt vẫn cần phải thực hiện, bởi vì:

 • Nó sẽ giúp ngăn các nội dung copy hay trùng lặp xuất hiện trên trang web.
 • Có thể giữ 1 phần website ở chế độ riêng tư.
 • Chỉ định vị trí cụ thể của sitemap.
 • Ngăn chặn việc index một số tệp không mong muốn.
 • Giữ lại các trang nội bộ không hiển thị ở SERP.
 • Ngăn máy chủ quá tải khi công cụ tìm kiếm thu thập nhiều dữ liệu cùng một lúc.

Nếu bạn không muốn ngăn các web crawler thu thập dữ liệu website thì không cần tạo Robot.txt. Nhưng nếu đã tạo thì nhất định phải kiểm tra file robots txt kỹ càng, tránh tình trạng xảy ra lỗi, gây ảnh hưởng xấu đến website.

====>>> Dịch vụ SEO tại Đà Nẵng

V/ Cách tạo file Robot.txt cho website

Cách tạo file Robot.txt cho website

Phần này, chúng ta cùng tìm hiểu cách tạo ra file Robot.txt là gì nhé!

1. Làm sao để biết website của bạn có file Robot.txt không?

Trên thực tế thì việc xác định xem website của bạn có file Robot.txt không rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhập Root domain của mình và thêm đuôi Robot.txt. nếu bạn không thấy trang .txt thì website của bạn không hề có Plugin robots txt WordPress.

2. Cách tạo file Robot.txt

Có khá nhiều cách để tạo file Robot.txt, tuy nhiên, trong bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo file Robot.txt đơn giản nhất và được sử dụng nhiều nhất.

Bạn có thể bắt đầu tạo file Robot.txt bằng chính WordPress Dashboard theo vài bước đơn giản sau:

– Kích hoạt tình năng chỉnh sửa file qua FTP.

– Đăng nhập vào website, sau đó vào mục SEO>> Tools>>File editer.

– Tiếp theo, tại mục htaccess file bạn ấn Create robots.txt file. Sau đó, bạn có thể bắt đầu tạo File Robots.txt rồi đấy!

VI/ Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng tệp Robots.txt

lưu ý quan trọng khi sử dụng tệp Robots.txt

Đọc đến đâu thì có lẽ bạn sẽ không còn băn khoăn Robots.txt là gì rồi đúng không? Tuy nhiên, để có thể sử dụng Robots.txt hiệu quả, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

– Các liên kết được chặn bởi tệp Robots.txt sẽ không được theo dõi hay cập nhật trừ phi nó có liên kết với những website khác.

– Bạn không nên sử dụng Robots.txt để chặn các dữ liệu riêng tư (ví dụ thông tin người dùng) xuất hiện trọng SERP. Bởi vì, nó vẫn có thể bị index do nó liên kết với nhiều trang web khác nhau.

– Phần lớn các user-agent đều tuân theo 1 quy tắc nhất định. Do vậy, bạn không cần phải chỉnh lệnh cho từng user-agent.

– Hãy đảm bảo rằng tệp Robots.txt không chặn các nội dung mà bạn muốn Google sẽ index.

Trên thực tế, file Robots.txt không hề đơn giản, tuy nhiên, chỉ cần nghiên cứu kỹ, bạn cũng sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi tạo lập nó. Còn bây giờ, bạn có thể bắt đầu kiểm tra và thử tạo dụng Robots.txt cho website của mình rồi đấy. Đừng lo lắng! Vì bạn phải thử mới thành công. Đúng không nào?

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về khái niệm Robots.txt là gì, hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ sớm giải đáp cho bạn. Chúc bạn thành công!