[PBN Là Gì?] Tại Sao Các SEOer Không Thể Từ Bỏ Nó?

PBN

Để website chính của doanh nghiệp trở nên chất lượng thì người ta thường xây dựng thêm các website khác nhằm mục đích củng cố cho web chính. Đây là lý do mà PBN ra đời. Vậy PBN là gì? Nó có tác dụng gì trong SEO? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất về PBN. Đừng bỏ qua nhé!

===>> Công ty SEO chuyên nghiệp

I/ PBN là gì?

PBN là gì

Có lẽ với những SEOer thì PBN đã quá quen thuộc, nhưng với những newbie mới “chập chững” PBN lại khá xa lạ. Vậy PBN là gì?

PBN hay tên đầy đủ là Private Blog Network, dịch theo nghĩa tiếng Việt là mạng Blog cá nhân. Nó là hệ thống website được tạo ra với mục đích tạo nên những backlink tốt, chất lượng trỏ về website đang SEO.

Nói cách khác, PBN là hệ thống các website vệ tinh liên kết với nhau. Mục đích hướng đến là điều hướng backlink về website chính.

Có một thời gian, các SEOer đã nghĩ PBN sẽ sớm bị loại bỏ và nó không còn quan trọng. Tuy nhiên, cho đến nay thì PBN vẫn luôn tồn tại và trở thành một trong những giải pháp SEO mang lại hiệu quả cao cho những SEOer biết tận dụng.

=====>>> Dịch vụ SEO tại TPHCM

II/ Tại sao PBN lại hiệu quả với SEO?

Tại sao PBN lại hiệu quả với SEO

Qua phần trên, bạn đã hiểu PBN là gì rồi đúng không? Vậy ở phần này chúng ta cùng tìm hiểu về hiệu quả của nó trong SEO nhé!

Việc có một hệ thống PBN sẽ giúp quá trình SEO đạt nhiều hiệu quả hơn. Bởi vì:

– PBN cung cấp cho bạn những backlink chất lượng, giúp bạn rút ngắn thời gian lên top của website đang SEO.

– PBN sẽ giúp bạn kiểm soát tốt số lượng backlink trỏ về website chính, từ đó có những điều chỉnh cần thiết khi xảy ra vấn đề trong backlink.

– PBN sẽ giúp bạn có những tài nguyên dồi dào để tạo dựng link, nhằm hỗ trợ cho các SEOer trong quá trình tối ưu công cụ tìm kiếm.

Hiện nay, đối tượng sử dụng PBN chủ yếu là các doanh nghiệp có đủ nguồn nhân lực để tạo dựng link PBN. Các SEOer cá nhân cũng có thể tự tạo PBN hay mua PBN nếu có đủ điều kiện.

====>>> Dịch vụ SEO tại Hà Nội

III/ Một số vấn đề thường gặp phải khi xây dựng PBN

Một số vấn đề thường gặp phải khi xây dựng PBN

Thông thường khi xây dựng PBN, bạn sẽ gặp phải một số vấn đề như:

  • Content không có sẵn, không có nội dung chất lượng.
  • Hệ thống website bị “chết”.
  • Tên miền cũ không còn chất lượng.
  • Không có kế hoạch content cụ thể.
  • Traffic của site vệ tinh thấp, không đạt chuẩn.

Do đó, nếu muốn xây dựng PBN hiệu quả, bạn cần chuẩn bị trước và có biện pháp giải quyết những vấn đề này.

IV/ Làm sao để xây dựng hệ thống PBN?

Làm sao để xây dựng hệ thống PBN

Để có thể xây dựng hệ thống PBN, bạn có cần thực hiện những công việc sau:

1. Tìm các tên miền hết hạn

Để tạo PBN thì đầu tiên bạn cần tìm kiếm những tên miền hết hạn để mua lại và tái sử dụng. Thường thì bạn có thể mua những tên miền chưa được gia hạn hay đã không còn sử dụng từ các nhà đăng ký hay môi giới tên miền.

Bước này vô cùng quan trọng, bởi vì nếu mua được tên miền chất lượng, bạn sẽ có lợi thế rất lớn.

2. Tìm hosting cho tên miền

Bạn cần tìm hosting phù hợp cho các tên miền đã tìm được. Lưu ý là hosting phải có tốc độ ổn định, có thể tùy chỉnh tùy giao diện, dài IP phải khác class A. Ngoài ra, trình cài đặt nội dung nên dùng mã nguồn WordPress.

3. Cài đặt và quản lý các tên miền

Bạn cần cài đặt tên miền có www bởi vì tên miền có www thì chỉ số TF và CF sẽ cao hơn. Hãy bổ sung thêm các trang chính sách, giới thiệu, bảo mật, chính sách… trên website.

4. Tạo dựng kế hoạch và xây dựng content cho từng website

Bạn cần tạo lập các kế hoạch nội dung cho từng website vệ tinh. Ví dụ như số lượng bài viết, tiêu đề, SEO title…

Hãy cố gắng xây dựng những nội dung chất lượng, hấp dẫn để website chất lượng nhất có thể.

5. Tạo backlink cho site vệ tinh

Những website vệ tinh cũng cần có backlink trỏ về, như vậy sẽ tạo dựng uy tín cho trang web và giúp website chất lượng hơn. Thường thì mỗi site vệ tinh bạn chỉ cần khoảng 100 domain trỏ về là được.

Sau khi đã hoàn tất những công việc trên, bạn có thể bắt đầu chèn hay trỏ backlink về website chính bạn đang SEO. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên chờ trong vòng 60 ngày, để đảm bảo các site vệ tinh ổn định rồi mới trỏ backlink về web chính.

Thực tế, bạn có thể tìm cách mua PBN thay vì cố gắng xây dựng nó. Nhưng mua PBN cũng chỉ dành cho những doanh nghiệp có điều kiện đầu tư mà thôi. Còn đối với những SEOer độc lập, bạn vẫn nên tự xây dựng hệ thống PBN thì hơn.

====>>> Dịch vụ SEO tại Đà Nẵng

V/ Cách xác định mạng lưới PBN

Cách xác định mạng lưới PBN

Để xác định mạng lưới SEO PBN không hề đơn giản, bởi vì nó được xây dựng ngày càng chất lượng và tinh vi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xác định được mạng lưới này nhờ vào những yếu tố sau:

1.Thiết kế

Bạn nhận thấy các website này có thiết kế, bảng màu, phông chữ hay điều hướng tương tự nhau.

2. Hosting

Không gian lưu trữ trên cùng một IP, tức là chỉ sử dụng một địa chỉ duy nhất cho nhiều trang web.

3. Quyền sở hữu

Bạn có thể tiến hành kiểm tra cơ sở dữ liệu của WHOIS để biết thêm thông tin về chủ trang web. Nếu những trang web bạn kiểm tra đều do một người sở hữu, thì đó chính là PBN.

4. Content giống nhau

Kiểm tra trùng lặp nội dung trên các website để xem những nội dung trên web này có tồn tại trên web khác hay không. Nếu nội dung trùng lặp tương tự hay giống nhau thì bạn đã gặp phải site vệ tinh rồi đấy!

5. Hình ảnh, video

Thường thì rất khó khăn khi tái tạo một hình ảnh hay video, do đó, các web vệ tinh thường sẽ cố gắng nhân bản chúng trên website. Bạn chỉ cần kiểm tra là có thể phát hiện.

6. Kiểm tra backlink

Bạn có thể sử dụng Ahref để kiểm tra xem có tất cả bao nhiêu interlinking đang liên kết.

Thực tế thì Google luôn chống lại PBN, nếu bị phát hiện sử dụng PBN xấu, bạn sẽ bị phạt thin content hay De-indexing các site. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hay các SEOer vẫn bị cuốn hút bởi nó vì những hiệu quả SEO nó mang lại là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng, việc xây dựng những liên kết sạch, hướng đến người dùng mới giúp website tồn tại vững bền.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về PBN là gì hay những yếu tố liên quan đến PBN, hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ sớm giải đáp chi tiết cho bạn.