[Hosting Website Là Gì?] Bạn Biết Gì Về “Đất Xây Nhà” Của Website?

hosting website

Khi tìm hiểu về website và domain, bạn có thể đã nghe nhiều về hosting. Hosting là phần không thể thiếu trong quá trình tạo lập website. Vậy hosting website là gì? Hãy cùng chúng tôi làm rõ những vấn đề trên qua bài viết dưới đây nhé!

===>>> Công ty SEO chuyên nghiệp

I/ Hosting website là gì?

Hosting website là gì

Hosting không phải là một thuật ngữ xa lạ với những người làm việc với website. Nhưng để giúp bạn hiểu rõ hơn về nó, ở phần này, chúng tôi sẽ giải thích khái niệm và nói qua về vai trò của hosting. Hãy cùng tìm hiểu nào!

1. Hosting website là gì?

Hosting website hay thường được gọi là hosting (host), được biết đến như không gian lưu trữ dữ liệu của website. Nó cũng là một dịch vụ lưu trữ trực tuyến và là nơi diễn ra những hoạt động như trao đổi, giao dịch thông tin giữa người dùng với trang web.

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về website và Domain thì bạn có thể hiểu rằng, website chính là một ngôi nhà, domain là địa chỉ nhà và hosting chính là mảnh đất xây nhà của website. Nơi bạn chứa đựng tất cả những nội dung liên quan.

2. Vai trò Host là gì? Vị trí host là gì?

Cùng với Domain, hosting website là thành phần chính cấu tạo nên website. Thiếu host, bạn sẽ không thể có một website hoàn chỉnh. Do đó, hosting không những đóng vai trò vô cùng quan trọng và còn giữ vị trí không thể thiếu trong quá trình tạo lập một website.

3. Hosting và domain là gì?

Thực tế thì những người tìm hiểu hosting website là gì thường đã biết về Domain. Tuy nhiên, ở đây, chúng tôi sẽ giải thích lại một lần nữa, để giúp bạn hiểu hơn về tên miền.

Domain hay còn gọi là tên miền là một địa chỉ vật lý trên mạng internet, nó được hiểu như địa chỉ nhà online của website. Người dùng sẽ dùng địa chỉ này để truy cập đến website của bạn.

===>>> Dịch vụ SEO tại TPHCM

II/ Tính năng của host là gì?

Tính năng của host là gì

Một hosting website tốt thì cần phải hội tụ đầy đủ những tính năng sau:

1. Dung lượng lưu trữ

Dung lượng hosting là gì? – Dung lượng hosting chính là dung lượng lưu trữ. Đây chính là không gian mà máy chủ sử dụng cho việc lưu trữ thông tin, dữ liệu.

Nếu website của bạn có nhiều dữ liệu thì phải đảm bảo dung lượng hosting đủ lớn. Hiện nay, các dịch vụ hosting thường cung cấp dung lượng hosting từ 1GB – 10GB tùy theo gói dịch vụ.

2. Tốc độ tải trang

Tính năng đầu tiên mà một hosting cần đảm bảo đó là tốc độ tải trang. Bởi vì tốc độ này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng website cũng như chất lượng trang web.

Tốc độ tải trang chính là khoảng thời gian từ khi người dùng truy cập vào trang web cho đến khi nội dung trang web hiển thị hoàn toàn. Thường thì thời gian tải trang tốt nhất là khoảng từ 3 – 5 giây.

Để đạt mức lý tưởng cho tốc độ tải trang thì máy chủ phải có cấu hình tốt, đường truyền tốc độ cao, không bị nghẽn mạng và cuối cùng là hosting ổn định. Hiện nay, các doanh nghiệp có thể đăng ký sử dụng hosting ở trong nước, hoặc đăng ký hosting ở nước ngoài. Tuy nhiên, nếu đăng ký ở nước ngoài thì bạn nên đăng ký ở Nhật hoặc Singapore để đảm bảo tốc độ tốt nhất có thể.

3. Khả năng chịu tải

Hosting phải có khả năng chịu tải tốt, tốt nhất là chấp nhận cho hàng trăm cho đến hàng ngàn người cùng lúc online mà vẫn đảm bảo tốc độ tải trang.

Thông thường thì cái này sẽ liên quan đến gọi dịch vụ và bạn nên tham khảo kỹ trước khi đăng ký. Bởi vì hosting thường dễ phát sinh sự cố kỹ thuật.

4. Băng thông

Băng thông là lượng dữ liệu, thông tin được trao đổi giữa người dùng và trang web trong 1 tháng.

Bạn có thể hiểu rằng, nếu bạn tải lên website 1 tài liệu có kích thước 1MB thì trong 1 tháng, nếu có 100 người tải về tại liệu đó, thì bạn sẽ tiêu tốn 100MB lượng băng thông.

Bạn cần cân đối thật tốt dung lượng băng thông để tránh tình trạng thất thoát quá nhiều chi phí cho nó.

===>> Dịch vụ SEO tại Hà Nội

III/ So sánh một số loại Hosting phổ biến hiện nay

So sánh một số loại Hosting phổ biến

Để giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp khi chọn mua hosting, chúng tôi sẽ so sánh về 3 loại hosting được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

 

Ưu điểm

Nhược điểm

Share Hosting – Chi phí thấp.

– Server được cấu hình sẵn.

– Thân thiện với người dùng.

– Control panel dễ sử dụng.

– Nhà cung cấp dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm vận hành cũng như quản lý server.

– Tốc độ tải trang chậm vì nó lưu trữ rất nhiều dữ liệu.

– Quyền kiểm soát máy chủ bị hạn chế, bảo mật kém.

– Website dễ bị ảnh hưởng nếu những website khác bị virus.

– Không có khả năng tùy chỉnh các môi trường lưu trữ.

Dedicated Server Hosting  – Bạn có thể có toàn quyền kiểm soát server.

– Quyền truy cập root.

– Không cần chia sẻ tài nguyên với bất kỳ ai nên rất đáng tin cậy.

– Tính bảo mật cao.

– Chi phí hosting cao.

– Người quản lý phải có kiến thức chuyên môn về quản lý server.

– Quản lý khá phức tạp.

 

VPS hosting  – Có tài nguyên server riêng.

– Tốc độ tải trang nhanh.

– Dễ dàng nâng cấp server.

– Có thể truy cập quyền root lên server.

– Khả năng tùy biến rất cao.

– Chi phí hosting cao.

– Người quản lý phải có kiến thức chuyên môn về quản lý server.

 

IV/ Một số thông số cần biết trong hosting

thông số cần biết trong hosting

Bên cạnh khái niệm hosting website là gì, tính năng và phân loại của nó, thì để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hosting, ở phần này chúng tôi sẽ đề cập đến những thông số liên quan trong hosting, hãy đọc và xem bạn biết được bao nhiêu thông số nhé!

– Băng thông: Thông số dung lượng tối đa mà 1 website được lưu chuyển mỗi tháng.

– Dung lượng: Dung lượng bộ nhớ cho phép tải file lên website.

– Max file: Số lượng file tối đã mà bạn có thể tải lên host.

– PHP: Phiên bản PHP hỗ trợ.

– Email accounts: Lượng email có thể đi kèm hosting.

– Subdomain: Số lượng tên miền con có thể tạo ra.

– Addon domain: Số lượng domain có thể trỏ về hosting.

– Park domain: Số lượng domain có thể parking.

– FTP accounts: Số lượng FTP accounts có thể tạo và dùng nó upload dữ liệu.

Hosting là một phần vô cùng quan trọng với website, sở hữu một hosting tốt, website của bạn có khả năng tiếp cận người dùng cao hơn và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hosting website là gì và biết được tầm quan trọng của nó đối với website. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp, hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

=====>>> Dịch vụ SEO tại Đà Nẵng