[Domain Name Là Gì?] – Thiếu Domain, Bạn Sẽ Không Thể Tạo Ra Website

Domain name

Bạn đã nhiều lần nghe về Domain hay domain name nhưng bạn không biết nó là gì? Hay domain name dùng để làm gì? Trên thực tế thì cũng khá nhiều người hiểu sai về domain name. Do đó, để biết Domain name là gì? Cũng như những vấn đề liên quan đến domain, bạn đừng bỏ qua bài viết sau nhé!

====>> Công ty SEO uy tín

I/ Domain name là gì?

Domain name là gì

Domain name nghe thì xa lạ nhưng thực tế nó lại vô cùng quen thuộc, bởi chỉ cần là người dùng Google thì đều tiếp xúc với domain name mỗi ngày. Vậy rốt cuộc Domain name là gì?

Domain name nghĩa là tên miền, nó được hiểu là một địa chỉ vật lý trên mạng lưới online. 

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, domain name chính là một địa chỉ cụ thể, giống như địa chỉ nhà, đóng vai trò dẫn đường cho các thiết bị, công cụ tìm kiếm đến website của bạn.

Một số tên miền phổ biến hiện nay gồm có:

  • .com.
  • .vn.
  • .edu.
  • .gov.

Một domain name được tạo thành từ 2 thành phần chính, đó là web server và domain. 

– Web server là máy tính chứa các file cũng như database hình thành nên website. Web server sẽ gửi thông tin đi internet khi có người truy cập vào trang web của bạn.

– Domain: Là tên mọi người nhập trên công cụ tìm kiếm, vì tên miền sẽ trỏ về web server nên trình duyệt sẽ gửi yêu cầu truy cập vào web server.

Mỗi tên miền đều là duy nhất, điều này có nghĩa là không có bất cứ tên miền nào trùng lặp nhau.

===>> Dịch vụ SEO tại TPHCM

II/ 3 Loại tên miền được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

3 Loại tên miền được sử dụng phổ biến

Hiện nay, khi nhắc đến tên miền thì người ta thường nói về 3 loại tên miền phổ biến như:

1. Domain name cấp cao nhất (TLD)

Domain name cấp cao nhất còn gọi là Top-Level Domain viết tắt là TLD. Đây chính là phần mở rộng ở sau dấu chấm cuối cùng của một tên miền. Hay bạn có thể hiểu đơn giản rằng tên miền cấp cao nhất là những tên miền được đăng ký trực tiếp với các nhà cung cấp domain. 

Top-Level Domain được chia làm 2 loại chính:

– CCTLD – Country-code top-level domain (Tên miền quốc gia cấp cao nhất): Là loại tên miền được dùng để xác định các quốc gia cụ thể. Ví dụ như của Việt Nam là .vn, của Mỹ là .us…

– GTLDs – Generic top-level domain (Tên miền cấp cao dùng chung): Là loại tên miền không hề phụ thuộc vào mã của quốc gia. Ví dụ: nếu là lĩnh vực giáo dục thì thường sẽ dùng .edu, tên miền dùng cho lĩnh vực sức khỏe là .health, tên miền dùng cho lĩnh vực cung cấp thông tin là .info.

– Ngoài ra, trong TLD còn có tên miền cấp cao hạ tầng nhưng nó không phổ biến như 2 loại tên miền trên.

2. Domain name thứ cấp

Đây là loại tên miền cấp 2, nó phụ thuộc vào domain name cao cấp. Nếu muốn đăng ký tên miền thứ cấp, bạn phải liên hệ với nhà quản lý domain name cấp cao nhất. 

Để giúp bạn dễ hiểu hơn chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ cụ thể về domain name thứ cấp này. Cụ thể, một số công ty sẽ thường dùng tên miền .com.vn thay vì .com, .org.vn thay vì .org hoặc .net. vn thay vì .net. 

3. Subdomain

Subdomain là gì? – Subdomain chính là tên miền con của tên miền chính. Subdomain có đầy đủ những đặc điểm, cũng như tính chất của tên miền chính, do vậy, nhiều người sử dụng nó như một tên miền chính. 

Subdomain được tạo ra bởi webmaster, do đó, webmaster có thể trỏ Subdomain về những server khác nhau. Subdomain thường được tận dụng trong việc tạo web để tách biệt dịch vụ và chạy quảng cáo.

====>>> Dịch vụ SEO tại Hà Nội

III/ Làm thế nào để đăng ký một tên miền?

Làm thế nào để đăng ký một tên miền

Khi đã biết Domain name là gì, thì một trong những điều được nhiều người quan tâm nhất, đó chính là làm sao để đăng ký tên miền? Thực tế, việc đăng ký tên miền không hề phức tạp, bạn có thể thực hiện theo 5 bước sau: 

– Bước 1: Tiến hành kiểm tra và lựa chọn tên miền để đảm bảo rằng tên miền bạn đăng ký không bị trùng lặp. Bạn có thể chọn các tên miền có đuôi .net, .com, .vn, .org…

– Bước 2: Sau khi đã chọn được tên miền thì bước tiếp theo bạn hãy chọn nhà đăng ký domain name và liên hệ đăng ký.

– Bước 3: Tiếp theo, bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký domain name gồm: CMND và bản khai đăng ký tên miền.

– Bước 4: Sau khi nhận thông tin đầy đủ, nhà đăng ký sẽ tiến hành đăng ký domain cho bạn và kích hoạt nó.

– Bước 5: Để sử dụng tên miền, bạn cần liên hệ đến nhà đăng ký để xin hướng dẫn chi tiết.

IV/ Sự khác biệt giữa web hosting và domain name là gì?

Sự khác biệt giữa web hosting và domain name

Hiện nay, để tạo ra trang web, bạn cần cả web hosting và domain name. Vậy web hosting và domain name khác nhau như thế nào? 

Thực tế thì để nói về sự khác biệt giữa Web hosting và Domain name, chúng ta có thể nói về tác dụng cụ thể của nó. Nếu domain là địa chỉ vật lý, dùng để xác định vị trí trên internet của trang web thì Hosting là không gian lưu trữ trên máy chủ, hay hiểu đúng hơn là nơi lưu trữ các nội dung website.

Thực tế, bạn có thể đăng ký domain name và web hosting ở những nơi khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, bạn sẽ được khuyên nên đăng ký 2 dịch vụ này ở cùng 1 nhà đăng ký để dễ quản lý hơn.

===>>> Dịch vụ SEO tại Đà Nẵng

V/ Nên chọn tên miền như thế nào? – Lưu ý khi chọn tên miền

Nên chọn tên miền như thế nào? – Lưu ý khi chọn tên miền

Việc chọn và đăng ký tên miền ra sao sẽ do bạn quyết định, nhưng để có một tên miền hoàn hảo, khi đăng ký domain, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Hãy chọn một domain đơn giản, dễ đọc, dễ nhớ: Một tên miền đơn giản, dễ đọc, dễ nhớ sẽ giúp nhiều người nhớ đến website của bạn. Đừng chọn những tên miền quá phức tạp hay tên miền chứa đầy các dấu gạch ngang và con số.

– Chọn domain ngắn gọn: Thay vì chọn 1 tên miền “dài ngoằng”, bạn nên đăng ký 1 tên miền ngắn gọn, như vậy không những dễ nhớ mà còn nâng cao giá trị web.

– Chọn tên miền có liên quan đến nội dung website: Tên miền của bạn nên liên quan đến nội dung trang web, như vậy sẽ tạo ra sự kết nối và nhắc nhở khách hàng về sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của bạn.

– Có thể chọn tên miền độc lạ: Việc chọn một tên miền độc không hề dễ dàng như bạn tưởng. Vì tên miền vừa phải đảm bảo yếu tố độc, lạ lại phải phù hợp với website. Bạn đâu thể đặt tên miền một đường nhưng nội dung website một nẻo được đúng không?

– Tên miền nên tạo kết nối với người dùng: Bạn có thể đăng ký các tên miền gần gũi với người dùng hay là tên miền có liên kết với người đọc. Như vậy, các đọc giả sẽ cảm thấy nội dung hay sản phẩm này là dành cho họ.

VI/ Giải đáp một số thắc mắc liên quan

Giải đáp một số thắc mắc liên quan

Ở phần này, chúng tôi sẽ giải đáp một số vấn đề về domain được quan tâm nhiều nhất. Bạn đừng bỏ qua nhé!

1. Thời hạn sử dụng domain name là bao lâu?

Domain name có thời hạn sử dụng là 1 năm. Sau khi hết thời hạn sử dụng, bạn phải tiền hành gia hạn để sử dụng tiếp tên miền đã đăng ký.

Nếu bạn muốn mua 1 tên miền đã hết hạn nhưng chủ cũ không tiếp tục gia hạn thì bạn phải chờ khoảng 75 ngày kể từ ngày hết hạn mới có thể thực hiện đăng ký.

2. Một người có thể đăng ký bao nhiêu tên miền?

Bạn có thể đăng ký bao nhiêu tên miền tùy thích, miễn sao bạn đủ tiền để chi trả. Bạn có thể đăng ký thêm các tên miền mở rộng để phát triển nội dung cho web mình.

3. IP domain là gì?

Địa chỉ IP là một địa chỉ được sử dụng trên mạng internet. Không có 1 địa chỉ IP nào trùng nhau trong cùng 1 thời điểm. Địa chỉ IP được thể hiện dưới dạng 1 dãy số có 4 trường, mỗi trường sẽ có độ dài theo mẫu chuẩn và được phân tách bởi dấu chấm. Ví dụ: 246.87.9.364.

4. Domain là gì wiki? 

Thực tế, nếu theo wiki thì định nghĩa domain được giải thích như sau:

Domain được tạo thành từ những nhãn không rỗng, phân cách với nhau bằng dấu chấm. Các nhãn này thường giới hạn trong các chữ từ a>>z, chữ số từ 0>>9 và dấu gạch ngang.

Thiếu domain name, người dùng sẽ không thể tìm thấy website của bạn. Do vậy domain đóng một vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong quá trình xây dựng website. Bên cạnh đó, domain name còn là một phần trong thương hiệu của bạn, do đó, hãy cân nhắc cẩn thận khi quyết định đăng ký một tên miền mới.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn không chỉ hiểu domain name là gì mà còn biết được cách đăng ký sử dụng nó. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến domain, bạn hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ sớm giải đáp chi tiết cho bạn.